ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
กุมภาพันธ์ 06, 2016, 03:51:01 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หากมีการเผยแพร่ภาพหรือข้อมูลของหลวงปู่ดู่จากเวปนี้
รบกวนอ้างอิงที่มาด้วยครับ
23182 กระทู้ ใน 2803 หัวข้อ โดย 5544 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: dachar
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ลานสนทนาคนรักหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ หลวงปู่ทวด
|-+  ไม่เป็นสองรองใครในแผ่นดิน
| |-+  พระเครื่อง วัตถุมงคลทั่วไป
| | |-+  เหรียญ ลพ.กลั่น วัดพระญาติ พ.ศ.2469
0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เหรียญ ลพ.กลั่น วัดพระญาติ พ.ศ.2469  (อ่าน 41355 ครั้ง)
Aum
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2010, 12:53:50 PM »

         

ประวัติของท่าน
        เกิด ปี พ.ศ.2390
        อุปสมบท ปี พ.ศ.2417 ขณะอายุ 27ปี
        มรณภาพ 21 กรกฎาคม พ.ศ.2477
        สิริอายุ 87 ปี 60 พรรษา
        ท่านเกิดที่บ้านอรัญญิก แต่ก่อนขึ้นกับอำเภอนครหลวง ปัจจุบันขึ้นกับอำเภอท่าเรือ พ่อท่านชื่ออิน แม่ท่านชื่อชั้น มีพี่น้อง 4 คนหลวงพ่อกลั่นท่านเป็นคนโต พ่อแม่ท่านประกอบอาชีพในการทำนา  เยาว์วัย ท่านเป็นเด็กที่มีความเฉลียวฉลาดอย่างมาก รูปร่างหน้าตาคม รูปร่างโปร่งผิวขาวหมดจด ท่านได้เข้าเรียนหนังสือที่วัดประดู่ทรงธรรม พระอาจารย์ม่วงเป็นพระอาจารย์สอนพระอาจารย์รูปนี้มีวิชาความรู้มาก สมาธิแก่กล้า มีความรู้ทางธรรมสูง หลังจากที่เล่าเรียนเขียนอ่านแล้วท่านก็ไปช่วยพ่อแม่ท่านประกอบอาชีพทำนา ด้วยท่านเป็นผู้ที่ชอบในวิชากระบี่กระบอง ทั้งวิชาการต่อสู้ในเชิงมวย ท่านเป็นคนที่มีจิตใจเด็ดเดี่ยวและมีชั้นเชิงในการต่อสู้และชั้นเชิงในวิชา กระบี่กระบองเป็นอย่างมากเมื่อเรียนมา
แล้วท่านยังฝึกฝนในชั้นเชิงการต่อสู้ ป้องกันตัวด้วยตัวของท่านเอง การชกมวยของท่านดังกระฉ่อนไปไกล
การอุปสมบท
        หลวงพ่อกลั่น บวชที่วัดประดู่ทรงธรรม ท่านพระอุปัชฌาย์ม่วงเป็นพระอุปัชฌาย์ และเป็นพระอาจารย์ที่ถ่ายทอดวิชาความรู้ด้านธรรมและด้านมนต์อาถรรพณ์ต่างๆ ท่านศึกษาอยู่สำนักวัดประดู่ทรงธรรมได้รับความรู้ต่างๆ เอาไว้อย่างมาก ประกอบกับท่านเป็นพระที่เอาการเอางานเป็นธุระในหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายจาก พระอาจารย์ หลวงพ่อม่วงเห็นว่าท่านสมควรจะไปอยู่ดูแลวัดพระญาติการาม ซึ่งตอนนั้นวัดกำลังขาดผู้ดูแลผู้นำในการบูรณะซ่อมแซมด้วยสภาพที่ก่อสร้างมาช้านาน ด้วยชื่อเสียงของท่านที่โด่งดังไปทั่วไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าพระอาจารย์อื่นๆ ในลุ่มเจ้าพระยา เสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พระองค์ท่านชอบวิชาอาคมขลังและด้านความรู้ทางสมุนไพร ยังเดินทางไปกราบท่านและฝากตัวเป็นศิษย์ท่าน ยังได้พบกับความขลังความศักดิ์สิทธิ์ให้ประจักษ์มาแล้ว หลวงพ่อกลั่นท่านเป็นพระที่ชอบความสงบเงียบ ชอบการเจริญกรรมฐานภาวนา ออกเดินธุดงค์ไปตามสถานที่ต่างๆ สมัยนั้นเมื่อเล่าเรียนวิชาแล้วต้องฝึกกรรมฐานให้แก่กล้า มีความรู้ทางด้านยาสมุนไพร ในการรักษาไข้รักษาโรคร้ายต่างๆ อีกทั้งถอดถอนคุณไสยร้ายได้อย่างดี ถึงจะสามารถรักษาตัวรอดพ้นไปได้
การสร้างพระเครื่อง
        เหรียญรูปเหมือน เหรียญรุ่นแรกของท่านสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2469 เป็นเหรียญทรงเสมาถือว่าเป็นเหรียญราคาแพงที่สุด สภาพสวยงามสมบูรณ์ราคาแพงเป็นล้านบาท เหรียญของท่านมีไม่มากนัก ส่วนมากที่พบจะเป็นเหรียญเก๊ สร้างขึ้นในโอกาสที่ระลึก ในการปฏิสังขรณ์โบสถ์ สมัยนั้นให้ผู้ร่วมทำบุญคนละบาทเดียวเอง คุณเอ๋ย สมัยนั้นเงินบาทหนึ่งแพงมาก ขนมตะโก้อันละสองสตางค์อันโตรับประทานสองชิ้นก็อิ่ม ก๋วยเตี๋ยวชามละไม่กี่สตางค์ เหรียญของท่านด้านหน้า จะเป็นรูปหลวงพ่อกลั่นท่านนั่งเต็มองค์ห่มจีวรรัดอก ข้างเหรียญเป็นภาษาไทยเขียนเอาไว้ว่า หลวงพ่อพระอุปัชฌาย์กลั่น พระญาติ ใต้ขอบห่วงเหรียญเป็นตัวเลข พ.ศ. 2469 ด้านหลังตรงกลางเหรียญจะเป็นตัวยันต์นะเฑาะว์สมาธิ ใต้ตัวเฑาะว์จะเป็นตัวนะปิดล้อมหรือนะตัวต้น และมีตัวขอมว่า พุท ธะ สัง มิ คือ ตัวย่อหัวใจยอดศีล ใช้ทางมหานิยมและแคล้วคลาด พิมพ์นิยมของเหรียญรุ่นนี้ให้ดูที่เส้นซึ่งแกะพลาดเป็นเส้นเกินตรงขมวดยันต์ มีลักษณะคล้ายเบ็ดตกปลา จึงเรียกบล๊อกนี้ว่า พิมพ์ขอเบ็ด
        หลังจากนั้นคณะกรรมการจากทางวัดพระญาติการามพร้อมด้วยหลวงพ่ออั้นเดินทางไป ยังร้านฮั่งเตียนเซ้ง ซึ่งเป็นผู้ปั๊มเหรียญนี้ทำขึ้นมาอีกครั้งนั้น สมเด็จพระมหาธีราจารย์ (นิยม จันทนิล) เจ้าคณะใหญ่หนกลาง วัดชนะสงคราม ขณะนั้นท่านยังเป็นสามเณรอยู่วัดเลียบ ยังเป็นสามเณรอยู่ ร่วมเดินทางไปยังร้านด้วย ทางร้านบอกว่าด้านหน้ายังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ส่วนด้านหลังชำรุดต้องทำขึ้นใหม่อีก 2 พิมพ์คือ พิมพ์เสี้ยนตอง ให้ดูด้านหลังเหรียญที่จะมีเส้นเป็นริ้วตลอดหลังเหรียญเต็มไปหมด และอีกพิมพ์หนึ่งคือ พิมพ์หลังเรียบ ซึ่งขณะนั้นหลวงพ่อกลั่นท่านยังมีชีวิตอยู่ได้ปลุกเสกเหรียญทั้งสองรุ่นด้วย ตัวท่านเอง ซึ่งระยะเวลาห่างจากเหรียญที่ปั๊มครั้งแรกไม่กี่ปี เหรียญหลังเสี้ยนตองและเหรียญหลังเรียบ ให้ดูตัวตัดเหรียญที่ไม่เหมือนเหรียญรุ่นขอเบ็ด รอยตัดจะเรียบร้อยแล้ว เหรียญหลังเสี้ยนตองกับเหรียญหลังเรียบ รอยตัดจะไม่เหมือนกัน และดูที่ด้านหน้าของเหรียญหลังเสี้ยนตอง และเหรียญหลังเรียบ ด้านหน้าของเหรียญจะมีริ้วรอยของเม็ดขี้กลากขึ้นอยู่ทั่วไปของเหรียญ เพราะสนิมขึ้นบนเหล็กนั่นเอง
        เหรียญกลมของหลวงพ่อกลั่น สร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2478 ด้านหน้า เป็นรูปหลวงพ่อนั่งเต็มองค์ ห่มจีวรมีผ้ารัดอก แตกต่างจากเหรียญรุ่นแรกตรงที่ผ้ารัดอกรุ่นแรก ผ้าสังฆฏิจะทับผ้ารัดอก แต่รุ่นพ.ศ. 2478 ผ้ารัดอกจะทับผ้าสังฆาฏิ รอบขอบเหรียญจะเป็นตัวขอมอ่านว่า นะ มะ นะ อะ นอ กอ นะ กะ กอ ออ นอ อะ นะ อะ กะ อัง คาถาพระเจ้าสิบหกพระองค์ ด้านหลัง จะเป็นตัวเฑาะว์เหมือนรุ่นแรก แต่การเขียนแตกต่างกัน และมีตัวขอมเป็นตัวคาถาทางมหาอุด เหรียญรุ่นนี้มีทั้งเหรียญที่เรียกว่า นะกลม นะรี ให้ดูตรงใต้ฐานด้านหน้ารูปหลวงพ่อ ตัวนะปิดล้อมจะกลมและรี และอีกบล็อกหนึ่ง เรียกว่าบล็อกตาชั่ง คือตัวนะใต้รูปหลวงพ่อจะติดไม่ชัดเจน เกิดจากการปั๊มเหรียญที่จริงนั้นเกิดจากการกดกระแทกของช่างที่ทำการปั๊มนั่น เอง เครื่องมือสมัยนั้นยังไม่ทันสมัย ประกอบกับใช้การมาก เหรียญมักจะเป็นห่วงเชื่อม เหรียญรุ่นนี้มีเนื้อทองแดงและทองเหลือง ราคาการเช่าหาเป็นหมื่นเหมือนกัน คนในอยุธยาเขานิยมกันมาก มีประสบการณ์ไม่แพ้รุ่นแรกเลย พระอาจารย์ที่ปลุกเสกก็เป็นพระอาจารย์ในยุคนั้นหลายรูปด้วยกัน
        เหรียญยันต์ตะกร้อ เหรียญรุ่นนี้มีรูปทรงคล้ายรูปอาร์มแต่สวยกว่าอาร์ม หลวงพ่อนั่งเต็มองค์มีตัวขอมอ่านว่า มะผุดผัดผิดอิติปัดปิด เป็นคาถาทางคงกระพันชาตรีทางป้องกันอันตราย ด้านหลัง เป็นยันต์พระเจ้าห้าพระองค์มีเส้นลากลักล้อมตัว นะ โม พุท ธา ยะ ถึงสามเส้นซ้อนกัน มีตัวขอมอีกหลายตัวอ่านว่า พุทธ สัง มิ เป็นคาถาทางยอดศิลทางเมตตามหานิยม มะ อะ อุ เรียกว่า แก้วสามประการ ใช้ทางป้องกันอันตรายภัยต่างๆ และตัว พุท โธ ตัวต้นของคาถาบทสำคัญๆ ใช้ย่อมา เหรียญรุ่นนี้สร้างเมื่อพ.ศ. 2483 มีหลวงพ่ออั้นและหลวงพ่อต่างๆ อีกหลายท่านด้วยกันร่วมกันปลุกเสก
        เหรียญรุ่น ชาตรีและเหรียญรุ่นอนุสาวรีย์เป็นเหรียญรูปไข่สร้างขึ้นเมื่อพ.ศ. 2505 ด้านหน้าเป็นรูปท่านนั่งเต็มองค์ ด้านหลังจะใช้ยันต์ไม่เหมือนก่อนๆ ที่ผ่านมา รุ่นนี้ใช้ยันต์นะโมตาบอด หรือยันต์พระเจ้าห้าพระองค์อีกแบบหนึ่ง ยันต์ตัวนี้ใช้ทางป้องกันอันตรายใช้ทางคงกระพันชาตรีและทางแคล้วคลาดเป็นพระ นะจังงังอีกด้วย แต่เหรียญรุ่นชาตรีเป็นรูปทรงเสมาใช้ยันต์นะโมตาบอดเหมือนรุ่นอนุสาวรีย์ แต่มีตัวนะตัวต้นเหนือยันต์นะโมตาบอดอีกตัวหนึ่ง
       นอกจากนี้ยังมีเหรียญรุ่นทวีลาภ ด้านหลังเหรียญรุ่นทวีลาภจะเป็นพระสิวลี รุ่นนี้หลวงพ่ออั้นท่านปลุกเสกและยังมีพระอาจารย์สายหลวงพ่อกลั่นอีกหลาย ท่านด้วยกัน
พุทธคุณที่เล่าสืบทอดกันมา
        หลวงพ่อกลั่น ท่านเด่นทางคงกระพันชาตรี**เพิ่มเติม เหรียญสภาพ 30% ก็ยังหายาก 10,000 เหรียญจะพบเหรียญแท้ๆซัก 1 เหรียญจะได้รึป่าวก็ยังไม่รู้เลยคับ
สำหรับเหรียญในตำนานอย่าง เหรียญหลวงพ่อกลั่น ขอเบ็ด(นิยม) แห่งวัดพระญาติฯ ที่ดูแล้วมีมนต์ขลังอย่างแท้จริง
หากศึกษาดูเนื้อเหรียญจะเห็นความเก่าของเนื้อทองแดง และร่อยรอยของสภาพพระถูกใช้จนมีสนิมเขียวขึ้น และกินเนื้อเหรียญจนผรุกร่อนบริเวณด้านขอบเหรียญ
พื้นเหรียญ - สำหรับเหรียญนี้ถูกลงลักชาติมา (ชาติ คือสีแดง ส่วนสีดำ คือ ลัก)
หูเหรียญ - ผรุกร่อนหักหายไป แต่จริงๆจะมีรอยบ๋อมลงไปในหูเหรียญปริ้นออกไปด้านหลัง
ด้านหน้าเหรียญ - สังเกตุร่องลึกบริเวณ วงพระเนตร,ชายจีวร และมือ ถึงแม้เหรียญจะสึกขนาดไหนก็จะยังเห็นร่องรอยความลึกอยู่
ด้านหลังเหรียญ - สังเกตุยันต์เฑาะ ตรงกลางยันต์จะมีรอยบ๋อมทุกเหรียญ ส่วนปลายยันต์จะสังเกตุเนื้อเกิน เป็นปากขอ ที่มาขอรุ่นขอเบ็ดที่เป็นที่นิยมของนักเล่นหากันครับ
ขอบเหรียญ - ต้องตัดคมเหมือนใบมีด
เหรียญบางเฉียบ เปรียบเทียบ(ฝาน้ำอัดลมตีแบน)
**เหรียญนี้ต้องสังเกตุกับแสงไฟยังเห็นเนื้อเกินได้พอสังเขป เพื่อประกอบการพิจารณาคับ


* ลพ.กลั่น.jpg (238.86 KB, 412x544 - ดู 44435 ครั้ง.)

* ลป_กลั่น2469_04.jpg (147.55 KB, 1000x750 - ดู 78694 ครั้ง.)

สมาชิกแสดงการอนุโมทนาบทความของคุณ:

golffy, k.santi, pornphises, Gecko, Thaiinus1899, techapunyo, wasinthong, rebron80, wbangbai, bandid, หมาล่าเนื้อ, pizza, nipon, robert, tumtum, pboon, ผู้ดูแลเวบบอร์ด, jummum, Ipman, รับโชค, บุษราคัม, puiza, kritdaddyrock, settha, veerawong, Note, ปาฏิหาริย์, LEOzenith

หัวข้อกระทู้นี้, มี 28 สมาชิก แสดงการอนุโมทนา!
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 20, 2011, 12:49:32 AM โดย Aum » บันทึกการเข้า
Aum
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2010, 12:57:44 PM »

เรื่องเล่านำมาฝาก
     เรื่องแรกหลวงพ่อกลั่น เป็นพระพูดน้อย สมถะ ได้ศึกษาวิชาอาคม จากสำนัก วัดประดู่ทรงธรรม และสำนักอื่นๆ กิตติคุณที่ปรากฏเล่าขานกันมากคือ หลวงพ่อมีความเมตตาสูง แม้แต่อีกา สัตว์ที่ปราดเปรียวไม่เคยไว้วางใจใครยังเชื่อง และพากันมาอาศัย อยู่ภายในวัดนับสิบๆ ตัว ทุกเช้า-เพล จะมาคอยหลวงพ่อกลั่น รอความเมตตา จากหลวงพ่อท่านเป็นกิจวัตรประจำวัน มีเรื่องกล่าวขานกันมาก
     เรื่องที่ สอง วันหนึ่งชาวจีนมาขอน้ำมนต์ โดยนำไหใส่น้ำมาตั้งไว้ใกล้ๆ ตัว เพื่อจะมอบให้หลวงพ่อกลั่นทำพิธีปลุกเสกให้ คนจีนจึงตะโกนบอกว่า "อยากให้หลวงพ่อทำน้ำมนต์ให้" หลวงพ่อกลั่นจึงตอบกลับไปว่า "น้ำมนต์ทำให้แล้วอยู่ในไหนั่นไง" คนจีนคนนั้นมีน้ำโหจึงพูดทำนองว่า "ท่านอาจารย์ยังไม่ได้เป่าคาถา จุดเทียนหยดในน้ำแล้วบอกได้ยังไงว่าทำน้ำมนต์ให้แล้ว หลวงพ่อกลั่นจึงพูดลอยๆ ว่า "ไม่เชื่อก็ตามใจ" คน จีนได้ยินดังกล่าวเกิดความไม่พอใจ โมโหมาก จึงลากลับ พอเดินมาถึงท่าน้ำหน้าวัดจึงทำการคว่ำไหเพื่อเทน้ำทิ้งแต่ปรากฏว่า น้ำที่ใส่อยู่ในไหกลับไม่ยอมไหลออกจากไห คนจีนดังกล่าวเห็นดังนั้น จึงเข้าไปกราบขอขมากับ หลวงพ่อกลั่น นี่คือเหตุการณ์ที่ทำให้หลวงพ่ออุปัชฌาย์กลั่นดังมากในยุคนั้น

สมาชิกแสดงการอนุโมทนาบทความของคุณ:

Sylvenus, jadej79, dewcnn, Gecko, aon, Thaiinus1899, aphithep, dailysweet, หมาล่าเนื้อ, nipon, tumtum, ผู้ดูแลเวบบอร์ด, jummum, รับโชค, บุษราคัม, puiza, kritdaddyrock, settha, veerawong, Note, ปาฏิหาริย์, LEOzenith

หัวข้อกระทู้นี้, มี 22 สมาชิก แสดงการอนุโมทนา!
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 22, 2010, 11:24:12 PM โดย veerawong » บันทึกการเข้า
settha
สมาชิกพิเศษ
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 270

อนุโมทนา
-มอบให้: 5126
-ได้รับ: 2127« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 06:01:14 PM »

อนุโมทนาครับ

สมาชิกแสดงการอนุโมทนาบทความของคุณ:

aon, Thaiinus1899, dailysweet, ปาฏิหาริย์, tumtum, ผู้ดูแลเวบบอร์ด, jummum, puiza, Aum, kritdaddyrock, LEOzenith

หัวข้อกระทู้นี้, มี 11 สมาชิก แสดงการอนุโมทนา!
บันทึกการเข้า
kritdaddyrock
เลิกวิ่งตามโลกซะทีนะเรา!
สมาชิกวิริยะ
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 176

อนุโมทนา
-มอบให้: 5807
-ได้รับ: 1720เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 07:11:44 PM »

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ

สมาชิกแสดงการอนุโมทนาบทความของคุณ:

Thaiinus1899, dailysweet, ปาฏิหาริย์, tumtum, ผู้ดูแลเวบบอร์ด, jummum, puiza, LEOzenith, Aum

หัวข้อกระทู้นี้, มี 9 สมาชิก แสดงการอนุโมทนา!
บันทึกการเข้า

แท้ที่จริงของดีที่น่าเรียนรู้ อยู่ในกาย ในใจนี่เอง
Ipman
สมาชิก
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8

อนุโมทนา
-มอบให้: 6
-ได้รับ: 83


« ตอบ #4 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2010, 10:05:44 PM »

มาลงรูปให้ชมด้วยครับ* 555เหรียญหลวงพ่อกลั่น.jpg (38.1 KB, 467x697 - ดู 125277 ครั้ง.)

สมาชิกแสดงการอนุโมทนาบทความของคุณ:

Sylvenus, Thaiinus1899, rebron80, dailysweet, ปาฏิหาริย์, pizza, tumtum, ผู้ดูแลเวบบอร์ด, jummum, Aum, LEOzenith, veerawong

หัวข้อกระทู้นี้, มี 12 สมาชิก แสดงการอนุโมทนา!
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 07, 2010, 10:08:00 PM โดย veerawong » บันทึกการเข้า
Aum
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #5 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2010, 03:51:56 AM »

ความเห็นส่วนตัวผม เนื้อทองแดงยังเก่าไม่ถึงยุคคับ ส่วนหูเหรียญต้องบี้หรือยวบตัวลงไป เนื้อเกินตรงดอกจันทร์ผิดเพี้ยน และเนื้อเกินตัวนะเบลอๆ ผิดกับสภาพเหรียญที่สมบูรณ์ 100% การตัดขอบเหรียญต้องคม แต่อยากเห็นรูปด้านหลังเหรียญ และด้านข้างเหรียญ ขอความกรุณาอัพโหลดขึ้นมาอีกทีคับ เพื่อความชัดเจนคับ


* ลพ.กลั่น2469.jpg (179.85 KB, 1000x750 - ดู 90530 ครั้ง.)

สมาชิกแสดงการอนุโมทนาบทความของคุณ:

Sylvenus, Thaiinus1899, dailysweet, ปาฏิหาริย์, หมาล่าเนื้อ, pizza, sjuad, tumtum, ผู้ดูแลเวบบอร์ด, 8_mile, jummum

หัวข้อกระทู้นี้, มี 11 สมาชิก แสดงการอนุโมทนา!
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 08, 2010, 05:07:46 AM โดย Aum » บันทึกการเข้า
8_mile
สมาชิก
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4

อนุโมทนา
-มอบให้: 38
-ได้รับ: 49« ตอบ #6 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2010, 09:36:25 AM »

ขอบคุณสำหรับข้อมูลคร้าบบบบบ

สมาชิกแสดงการอนุโมทนาบทความของคุณ:

Thaiinus1899, Aum, dailysweet, ปาฏิหาริย์, jummum, tumtum, ผู้ดูแลเวบบอร์ด

หัวข้อกระทู้นี้, มี 7 สมาชิก แสดงการอนุโมทนา!
บันทึกการเข้า

ขอเริ่มต้นสิ่งดีๆด้วยคนนะครับ
anurat_k1
สมาชิก
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11

อนุโมทนา
-มอบให้: 4
-ได้รับ: 129« ตอบ #7 เมื่อ: ธันวาคม 21, 2010, 05:07:45 PM »

เหรียญ ลพ.กลั่น วัดพระญาติ พ.ศ.2469 
สวยครับ

สมาชิกแสดงการอนุโมทนาบทความของคุณ:

Thaiinus1899, dailysweet, ปาฏิหาริย์, jummum, sjuad, tumtum

หัวข้อกระทู้นี้, มี 6 สมาชิก แสดงการอนุโมทนา!
บันทึกการเข้า
tumtum
สมาชิกวิริยะ
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 129

อนุโมทนา
-มอบให้: 1728
-ได้รับ: 1018


« ตอบ #8 เมื่อ: ธันวาคม 21, 2010, 06:51:42 PM »

 

สมาชิกแสดงการอนุโมทนาบทความของคุณ:

LEOzenith, Thaiinus1899, ปาฏิหาริย์, jummum

หัวข้อกระทู้นี้, มี 4 สมาชิก แสดงการอนุโมทนา!
บันทึกการเข้า
Aum
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #9 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2010, 03:39:26 PM »

ความเห็นส่วนตัวผม เนื้อทองแดงยังเก่าไม่ถึงยุคคับ ส่วนหูเหรียญต้องบี้หรือยวบตัวลงไป เนื้อเกินตรงดอกจันทร์ผิดเพี้ยน และเนื้อเกินตัวนะเบลอๆ ผิดกับสภาพเหรียญที่สมบูรณ์ 100% การตัดขอบเหรียญต้องคม แต่อยากเห็นรูปด้านหลังเหรียญ และด้านข้างเหรียญ ขอความกรุณาอัพโหลดขึ้นมาอีกทีคับ เพื่อความชัดเจนคับ

เหรียญหลวงพ่อกลั่น พิมพ์ขอเบ็ด เนื้อทองแดงกระไหล่ทอง ทางด้านซ้ายมือ เครดิตจากเว็บของ คุณบอย ท่าพระจันทร์คับ ต้องขอขอบคุณไว้ ณ ที่นิ๊ด้วย

สมาชิกแสดงการอนุโมทนาบทความของคุณ:

Sylvenus, Thaiinus1899, dailysweet, ปาฏิหาริย์, jummum, pizza, tumtum

หัวข้อกระทู้นี้, มี 7 สมาชิก แสดงการอนุโมทนา!
บันทึกการเข้า
tumtum
สมาชิกวิริยะ
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 129

อนุโมทนา
-มอบให้: 1728
-ได้รับ: 1018


« ตอบ #10 เมื่อ: ธันวาคม 29, 2010, 08:19:49 PM »

 

สมาชิกแสดงการอนุโมทนาบทความของคุณ:

LEOzenith, Thaiinus1899, Aum, dailysweet, ปาฏิหาริย์, jummum

หัวข้อกระทู้นี้, มี 6 สมาชิก แสดงการอนุโมทนา!
บันทึกการเข้า
Aum
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #11 เมื่อ: มกราคม 25, 2011, 01:50:51 PM »

ผมได้เพิ่มข้อมูลการพิจารณาเบื้องต้นพอเป็นสังเขปกันน๊ะคับ 

สมาชิกแสดงการอนุโมทนาบทความของคุณ:

LEOzenith, Thaiinus1899, tumtum, dailysweet, ปาฏิหาริย์, jummum

หัวข้อกระทู้นี้, มี 6 สมาชิก แสดงการอนุโมทนา!
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 15, 2011, 02:23:33 PM โดย Aum » บันทึกการเข้า
tumtum
สมาชิกวิริยะ
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 129

อนุโมทนา
-มอบให้: 1728
-ได้รับ: 1018


« ตอบ #12 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 17, 2011, 06:53:14 PM »

 

สมาชิกแสดงการอนุโมทนาบทความของคุณ:

jummum, LEOzenith, Thaiinus1899, ปาฏิหาริย์, veerawong

หัวข้อกระทู้นี้, มี 5 สมาชิก แสดงการอนุโมทนา!
บันทึกการเข้า
Thaiinus1899
สมาชิก
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 26

อนุโมทนา
-มอบให้: 2001
-ได้รับ: 326


« ตอบ #13 เมื่อ: เมษายน 27, 2011, 08:32:15 PM »

พระเหรียญปั้ม ชุด ลป.กลั่น เป็นเหรียญเก่า ที่น่าสะสมมากๆเลยครับ ราคาขณะนี้ก็ยังถือว่าไม่แพงมากจนเกินไป เมื่อเปรียบเทียบกับชุดเหรียญอื่นๆ เนื่องจากนักสะสมยังมุ่งเก็บชุดลป.ทวด กับ ลป.ดู่ กันอยู่..สำหรับข้อมูลชุดเหรียญ ลป.กลั่น ทั้งหมด ผมขออนุญาติให้ข้อมูลเพิ่มเติมเล็กน้อย เท่าที่พอจะมีความรู้บ้างเล็กน้อย เผื่อสำหรับนักสะสมท่านใด ที่ยังไม่รู้ครับ

ชุดเหรียญลป.กลั่น มีทั้งหมดรวม 11 เหรียญ (ไล่เรียงลำดับการสร้างดังนี้)

1. เหรียญลป.กลั่น ปี 2505 :ออกวัดพรานนก (รุ่นแรกในชุดลป.กลั่น)
2. เหรียญลป.กลั่น ปี 2505 :ออกวัดสะแก พิมพ์ 1 นิยม (ราคาแพงสุดในชุด 05 วัดสะแก)
3. เหรียญลป.กลั่น ปี 2505 :ออกวัดสะแก พิมพ์ 2 (หายากสุดในชุด 05 วัดสะแก)
4. เหรียญลป.กลั่น ปี 2505 :ออกวัดสะแก พิมพ์ 3 (มีรอยจารหลวงปู่ฯ เยอะสุด ประมาณ
10 รอยจาร ส่วนมากจารด้านหลัง น้อยมากจารหน้า)
5. เหรียญลป.กลั่น ปี 2505 :ออกวัดสะแก พิมพ์ 4)
6. เหรียญลป.กลั่น ปี 2512 :ออกวัดสะแก พิมพ์ 1 : ด้านบนเหรียญเรียบไม่ระบุปีสร้าง
7. เหรียญลป.กลั่น ปี 2512 :ออกวัดสะแก พืมพ์ 2 : หลังยกช่อฟ้า)
8. เหรียญ ลป.กลั่น ปี 2513 :ออกวัดพรานนก
9. เหรียญลป.กลั่น ปี 2513 :ออกวัดลุ่ม
10 เหรียญลป.กลั่น ปี 2515 :ออกวัดโพธิ์สามหาว
11 เหรียญลป.กลั่น ปี 2516 :ออกวัดสะแก (แต่ด้านหลังเหรียญระบุวัดพรานนก ด้านหน้าใช้
บล๊อกพิมพ์ 3 ปี 05/ ด้านหลังใช้บล็อกวัดพรานนก ปี 05 ตอก
โค๊ด ด.)

มีเรื่องเล่าว่า สมัยก่อนย้อนหลังไปประมาณ 50 ปี แถววัดสะแกยังเป็นป่าดง โจรขโมย และเสือก๊กต่างๆเยอะมาก ปล้น จี้ ควายกันเป็นประจำ หลวงตาใหญ่ (พระโบราณคณิชสรณ์) ท่านเลยขอให้หลวงปู่ดู่ ท่านช่วยทำเหรียญให้หน่อย โดยขอให้ปลุกเสกแบบ "เหนียวๆ" ชาวบ้านจะได้เอาไว้ป้องกันตัว ซึ่งต่างก็ได้รับประสบการ์ณกันมากมาย เหรียญชุดลป.กลั่น ชาวบ้านเก่าๆแถวอยุธยานิยมมากๆครับ เพราะประสบการ์ณเพียบ จึงนับว่าเป็นเหรียญเก่าที่น่าสะสมบูชา อีกทั้งคำหลวงปู่ฯทีเคยกล่าวว่า "แค่น้อมเอารูปลป.กลั่น อาจารย์ข้าฯมา ก็ศักดิ์สิทธิ์แล้ว" เล่าว่าช่วงปี 2505 หลวงปู่ยังใช้วิธีปลุกเศกตามแบบฉบับหลวงปู่กลั่น และสายวัดประดู่ทรงธรรม ที่ขึ้นชื่อว่าคงกระพันเป็นเลิศในแผ่นดิน) และยังใช้วิธีอธิษฐานจิตขอบารมีพระพุทธเจ้า และครูบาอาจารย์ของท่านทุกๆองค์มาร่วมด้วย จึงนับเป็นชุดเหรียญที่ทรงคุณค่ามากๆครับ ด้านราคาการเช่าหาก็ยังถือว่าไม่แพงมาก ทั่วไปก็น่าจะระดับ 2 พันต้นๆ นอกจาก พิมพ์ 1 นิยม(05) กับ รุ่นแรกพรานนก (05) ที่อาจจะเกือบๆหมื่น น่าสะสมมากครับ...สำหรับผม เนื่องจากเหตุผล

1.เป็นเหรียญเก่ามีอายุพอสมควรที่เดียว 40-50 ปี ก็ครึ่งทศวรรษเข้าไปแล้ว
2. สร้างจำนวนน้อย เพียงรุ่นละ 1,000 เหรียญ เท่านั้น
3. ทุกเหรียญหลวงปู๋ฯเรา ท่านจารเองหมด
4.ระดับราคายังต่ำ เมื่อเปรียบเทียบกับพุทธคุณ
5.เหรียญรุ่นอื่นๆ (ถึงแม้จะเป็นรูปหลวงปู่ฯ) เป็นปีไม่เก่ามากนัก จำนวนการสร้างเป็นหมื่นเหรียญ และหลวงปู่ฯไม่ได้เป็นผู้จารเองด้วย (หลวงลุงดำจาร) แต่ราคาวิ่งไปแรงมากระดับครึ่งหมื่น ถึงหมื่นกว่าๆ
6.เหรียญชุดลป.กลั่น จะว่าไปแล้ว ถึงราคาไม่สูง แต่ก็หาได้ค่อนข้างยาก เพราะส่วนใหญ่เซียนจะเก็บกันหมด อาจเนื่องจากราคายังไม่สูง และของก็หายาก จำนวนการสร้างก็น้อย ชาวบ้านรุ่นเก่ามี ก็เก็บกันอาราธนาท่านใช้มากกว่า

ครับ..จบข้อมูลเรื่องชุด ลป.กลั่น เท่านี้..ผิดพลาดอย่างไร ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

ที่มา: http://board.palungjit.com/f15/ฉันทะ-**-วัตถุมงคล-หลวงปู่ดู่-วัดสะแก-อยุธยา-**-239740-102.html

สมาชิกแสดงการอนุโมทนาบทความของคุณ:

ravee v, jummum, komu, kolakung, ben10x, golffy, Sylvenus, jadej79, pornphises, chon, LEOzenith, veerawong, ปาฏิหาริย์

หัวข้อกระทู้นี้, มี 13 สมาชิก แสดงการอนุโมทนา!
บันทึกการเข้า
golffy
สมาชิก
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11

อนุโมทนา
-มอบให้: 46
-ได้รับ: 30


« ตอบ #14 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2011, 10:37:07 AM »

....สวยงาม...ครับ


* รูปหลวงพ่อกลั่น 1.jpg (232.13 KB, 1294x888 - ดู 1754 ครั้ง.)

สมาชิกแสดงการอนุโมทนาบทความของคุณ:

jummum, ปาฏิหาริย์, komu, LEOzenith

หัวข้อกระทู้นี้, มี 4 สมาชิก แสดงการอนุโมทนา!
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.257 วินาที กับ 27 คำสั่ง