ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
กุมภาพันธ์ 07, 2016, 09:42:41 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หากมีการเผยแพร่ภาพหรือข้อมูลของหลวงปู่ดู่จากเวปนี้
รบกวนอ้างอิงที่มาด้วยครับ
23184 กระทู้ ใน 2803 หัวข้อ โดย 5544 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: dachar
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ลานสนทนาคนรักหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ หลวงปู่ทวด
|-+  รอยอาจาริยะ
| |-+  ก้นบาตร
| | |-+  การอบรมจิตภาวนาจะทำให้เกิดสติปัญญาขึ้นมาได้;คำสอน ก.เขาสวนหลวง
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: การอบรมจิตภาวนาจะทำให้เกิดสติปัญญาขึ้นมาได้;คำสอน ก.เขาสวนหลวง  (อ่าน 900 ครั้ง)
veerawong
ทีมงานชุมชนคนรักหลวงปู่ดู่
กัลยาณมิตร
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5139

อนุโมทนา
-มอบให้: 12523
-ได้รับ: 33854เว็บไซต์
« เมื่อ: กันยายน 22, 2011, 08:29:41 AM »


๒๐ กันยายน ๒๕๕๔
วันธรรมสวนะ แรม ๘ ค่ำ เดือน ๑๐
กาเลนธมฺมสากจฺฉา เอตมฺมํคลมุตฺตมํ

การอบรมจิตภาวนาจะทำให้เกิดสติปัญญาขึ้นมาได้ แต่ว่าหลักสำคัญก็คือหลักสติ จะต้องยืนหลักนี้เอาไว้เพื่อละนิวรณ์ ถ้าละนิวรณ์ได้ก็ต้องรู้แล้วว่าจิตนี้ผ่องใสไหม นิวรณ์เป็นเครื่องคลุมเป็นเครื่องปิดกั้น เป็นไฝฝ้าราคี จิตที่มีนิวรณ์แล้วมันมืดมัว ไม่ผ่องใสไม่แจ่มใส ที่นี้ต้องยืนหลักสติเอาไว้ก่อนอย่าให้นิวรณ์เข้า ขั้นต้นจะต้องพยายามรู้อยู่ รู้จิตอยู่ทุกลมหายใจเข้าออก และรู้ลมหายใจอยู่ทุกลมหายใจเข้าออก ต้องคอยจับมันไว้ ประเดี๋ยวมันจะเผลอเพลินไป การฝึกนี่ต้องเล่นกับลม เอาลมเป็นเครื่องเล่นของจิตก็ได้ อย่าเพิ่งไปเอาผลมันก่อนให้จิตมีการทรงตัวได้ ไม่เที่ยวไปจำไปคิดอะไรขึ้นมา ความรู้สึกภายในกายในใจต้องพยายามยืนหลักความรู้จิตปรกติเอาไว้ให้เป็นพื้นให้ได้ บางทีมันต้องอดทน เพราะว่าทุกขเวทนาที่เกิดขึ้นภายในกาย เช่นความเจ็บปวดมันจะต้องมี ก็ต้องอดทนไปด้วย การหัดอดทนต่อทุกข์น่ะดี มันจะได้กำลังใจเอาไว้ ก่อนที่จะพบเข้ากับความทุกข์มากๆ ทุกข์เล็กทุกข์น้อยมันก็พอจะพิจารณาปล่อยวางได้ พอมันทุกข์อะไรขึ้นมามากๆ ถ้าเราไม่หัดอดทนเอาไว้แล้ว ตัณหามันจะปรุงจิตให้ดิ้นรนใหญ่ กระวนกระวายใหญ่ เพราะฉะนั้นจะต้องทดลองเข้ากับความทุกข์แล้วก็พิจารณาปล่อยวางให้ได้ ยืนหลักจิตปรกติเอาไว้ อดทนต่อสู้ไว้ให้ได้
การฝึกจิตที่จะอ่านในเรื่องความไม่เที่ยงเปลี่ยนแปลงเป็นทุกข์นี่ ต้องพิจารณาทั้งนั้น ขั้นต้นเรากำหนดลมเพื่อให้จิตสงบ พอว่ามันสงบอยู่กับลมละเอียด เช่นลมหายใจเข้าออกยาวสั้น ซึ่งละเอียดเข้า ละเอียดเข้า มันกันความเผลอเพลินแล้วทีนี้ต้องรู้อยู่ทีเดียว รู้อยู่ที่จิตนี่ กำหนดรู้อยู่ทีเดียว ให้ติดต่อเอาไว้ให้ได้ จะมีผัสสะทางกายหรือทางจิตก็ตามนั่นแหละ มันเกิดดับเปลี่ยนแปลง แล้วจิตก็อยู่ในภาวะที่สงบเอาไว้ รู้อยู่เห็นอยู่สงบอยู่ที่จิตทั้งหมด รวมรู้เข้ามารู้ที่จิตให้ได้ แล้วมันถึงจะเป็นเครื่องพิจารณารายละเอียดได้ เพราะว่าจิตนี่ถ้าไม่สงบแล้วพิจารณาอะไรมันไม่รู้ความจริง
เพราะฉะนั้นจะต้องให้มันรู้ความจริงของตัวมันเอง คือจิตที่สงบรู้ตัวเองได้ นั่นแหละถึงจะรู้ ถ้ายังเที่ยวแส่ส่ายไปจำไปคิดอะไรต่ออะไรมาฟุ้งซ่านไปแล้วก็ไม่รู้เรื่องอะไร ตัณหามันก็เข้ามาปรุง มันจะให้อยากอย่างนั้น เอาอย่างนี้ แก้ไขอะไรเพลิดเพลินไป เพราะฉะนั้นไฝฝ้าราคีคือนิวรณ์ภายในจิตมันมีหลายชั้น ชั้นหยาบก็มี กลางก็มี ละเอียดก็มี ที่เราระงับชั้นกลางได้ก็พอจะรู้ว่า ถ้าจิตสงบเรียบร้อย ระยะเวลาหนึ่งชั่วโมงที่ผ่านไป มันจะรู้สึกประเดี๋ยวเดียว แต่ถ้ามันไม่สงบแล้วหนึ่งชั่วโมงนี่มันช้า บางทีจะไปเร่งให้นาฬิกามันตี นี่ตัณหามันพาแส่ส่าย อย่าไปสนใจอะไรทั้งหมด รู้อยู่อย่างนี้ เห็นอยู่อย่างนี้ เกิดดับเปลี่ยนแปลงอยู่อย่างนี้ ที่จะต้องอดทนก็อดทนไปก่อน อดทนพิจารณาปล่อยวางให้ได้ มันจะทุกข์หนักสักเท่าไรๆก็ต้องทน ต้องทนพิจารณาปล่อยวาง แล้วสุขก็อย่าไปเพลิน เพราะว่าสุขน่ะมันเที่ยวเพลินๆเผลอๆอย่างนั้นมันเป็นโมหะ
ที่เราพิจารณาความจริงในเรื่องความไม่เที่ยง เป็นทุกข์ เป็นอนัตตา นี่เป็นวิปัสสนา เป็นทั้งสมาธิด้วย คือการฝึกอานาปานสติให้จิตสงบนี่เพื่อเป็นพื้นฐานให้พิจารณารู้รายละเอียดลึกซึ้ง ข้อสำคัญอย่าไปเพลิน ถ้าเพลินแล้วปัญญาไม่เกิด ต้องพยายามเพ่งพิจารณาอยู่เรื่อย อดทนต่อสู้ ปล่อยวางไว้เรื่อย กำลังของจิตมันก็จะเข้มแข็งขึ้นมา ถ้าว่าไม่อดทนแล้วจิตมันจะหมดกำลังไป เพราะว่าตัณหามันเข้ามาปรุง มันอยากจะแก้ไข มันทำให้จิตดิ้นรน เราพยายามฝึกไปพิจารณาไป ถ้าปล่อยวางได้จึงจะรู้ผลว่า การปล่อยวางทำให้จิตไม่ส่ายแส่ วุ่นวาย มีอะไรเกิดขึ้นก็ดับไป ปล่อยวางไป หลักนี้เป็นหลักดับทุกข์ดับกิเลสได้ ต้องพิจารณาให้รู้

รู้ลมรู้จิตพร้อมกับพิจารณาความเกิดดับ (๓)
ก.เขาสวนหลวง
๑ มกราคม ๒๕๒๐
by: @วีระ ภัทรสิทธิเวช

สมาชิกแสดงการอนุโมทนาบทความของคุณ:

ปาฏิหาริย์, akrawin, toppdt

หัวข้อกระทู้นี้, มี 3 สมาชิก แสดงการอนุโมทนา!
บันทึกการเข้า

บัญชีสำหรับช่วยเหลือผู้ประสบภัยธรรมชาติสำหรับช่วงปี 2558
http://www.prommapanyo.com/smf/index.php?topic=2894.msg22794#msg22794
กรรมฐานตามรอยหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืดฯ
http://www.prommapanyo.com/smf/index.php?topic=2798.msg22135#msg22135
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.448 วินาที กับ 27 คำสั่ง